Có được hưởng chế dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp không?

Có được hưởng chế dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp không?

Cho tôi hỏi người lao động có được hưởng chế dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp không nhỉ? Nếu có thì mức hưởng như thế nào? Và công ty cần làm gì để người lao động được hưởng? Tôi cám ơn nhiều!Dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có được hưởng chế dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“Điều 54. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi điều trị thương tật, bệnh tật

1. Người lao động sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động hoặc bệnh tật do bệnh nghề nghiệp, trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày cho một lần bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho người lao động sau khi điều trị thương tật, bệnh tật theo quy định tại khoản 2 Điều này nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức suy giảm khả năng lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Như vậy, người lao động sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp nếu đáp ứng đủ 02 điều kiện sau:

– Sau khi điều trị ổn định sau bệnh nghề nghiệp mà trong thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc sức khỏe của bạn chưa phục hồi.

– Có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% trở lên.

Thứ hai, về mức hưởng dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp

Căn cứ quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 54 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

c) Tối đa 05 ngày đối với trường hợp bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

3. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng 01 ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 3 Nghị định 38/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 3. Mức lương cơ sở

2. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2019, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng”.

Theo đó, tùy vào mức suy giảm khả năng lao động mà người lao động được hưởng thời gian nghỉ dưỡng sức như sau:

– Tối đa 10 ngày nếu có suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên;

– Tối đa 07 ngày nếu có mức suy giảm khả năng lao động từ 31% đến 50%;

– Tối đa 05 ngày nếu có mức suy giảm khả năng lao động từ 15% đến 30%.

Mức hưởng trợ cấp 01 ngày được tính là: 1.490.000 đồng x 30% = 447.000 đồng.

Thứ ba, về thủ tục công ty cần làm để giải quyết chế độ dưỡng sức sau khi bị bệnh nghề nghiệp

Căn cứ Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo đó, hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi điều trị tai nạn lao động bao gồm Danh sách người lao động hưởng chế độ theo Mẫu 01B-HSB do công ty lập. 

Theo Điều 60  Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015; công ty bạn phải nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động được xác định là sức khỏe chưa phục hồi theo quy định nêu trên.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp năm 2020 gồm những gì?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay