Có được nhận BHXH một lần khi có visa định cư ở nước ngoài không?

Có được nhận BHXH một lần khi có visa định cư ở nước ngoài không?

Cho tôi hỏi khi có visa định cư có được nhận trợ cấp BHXH một lần khi chưa đóng BHXH đủ 12 tháng? Mong tổng đài sớm giải đáp. Xin cảm ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi có được nhận BHXH một lần khi có visa định cư ở nước ngoài không như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Ra nước ngoài để định cư;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 6 Quyết định 166/2019/QĐ-BHXHvề hồ sơ nhận BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư bao gồm:

 S BHXH;

– Bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có visa (tức thị thực) có xác nhận việc nhập cảnh với lý do ra nước ngoài định cư thì bạn được rút BHXH ngay sau khi nghỉ việc. Đồng thời, pháp luật không có quy định về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được rút BHXH một lần nên khi bạn đóng BHXH chưa đủ 12 tháng thì bạn vẫn được rút BHXH một lần khi có nhu cầu.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thủ tục và mức hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay