Hết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản thì giải quyết như thế nào?

Hết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản thì giải quyết như thế nào?

Hết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản thì giải quyết như thế nào ? Xin hỏi thời hạn nộp hồ sơ để giải quyết chế độ thai sản cho người lao động là bao lâu thế ạ? Người làm bảo hiểm bên em bị tai nạn giao thông nên 2 tháng nay vẫn chưa làm hồ sơ thai sản cho những người lao động khác được thì có cách nào giải quyết không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiHết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi hết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản thì giải quyết như thế nào; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời hạn giải nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản

Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định tại Điều 100 và Điều 101 của Luật này nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ  cho công ty và trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động thì công ty có trách nhiệm lập hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho bạn nộp lên cơ quan bảo hiểm.

Về vấn đề nộp hồ sơ giải quyết chế độ thai sản

Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Hết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp hết hạn nộp hồ sơ hưởng thai sản cho cơ quan BHXH thì phải giải trình bằng văn bản. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ thai sản qua điện thoại

Có được ủy quyền cho kế toán làm thủ tục và nhận tiền thai sản không

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay