Có được vừa hưởng trợ cấp vừa nghỉ chăm sóc vợ sinh không?

Có được vừa hưởng trợ cấp vừa nghỉ chăm sóc vợ sinh không?

Có được vừa hưởng trợ cấp vừa nghỉ chăm sóc vợ sinh không? Công ty em có 1 anh vợ sinh mà chị vợ lại không đóng bảo hiểm thì chồng có được hưởng cả chế độ nghỉ chăm vợ và tiền trợ cấp hay chỉ chọn 1 trong 2 thôi? Nếu được cả 2 thì điền cùng trong 1 mẫu thôi hay phải làm 2 bộ hồ sơ riêng thế ạ?Nghỉ chăm sóc vợ sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về có được vừa hưởng trợ cấp vừa nghỉ chăm sóc vợ sinh không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về chế độ thai sản nghỉ chăm sóc vợ sinh

Căn cứ Khoản 1 Điều 31 và Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau: 

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định thời gian hưởng chế độ khi sinh con: Theo đó, lao động nam được nghỉ từ 05 đến 14 ngày làm việc tùy vào tình trạng của vợ.

Như vậy, nếu lao động nam đang đóng BHXH mà vợ sinh con sẽ được nghỉ việc để chăm sóc vợ con.

Bên cạnh đó, Điều 38  Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Như vậy, trong trường hợp này người lao động có vợ sinh con mà vợ không tham gia đóng BHXH thì người lao động đó vừa được nghỉ chăm vợ con vừa được hưởng trợ cấp một lần.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nam

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH, quy định hồ sơ để giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam theo điểm 2.2.4 Khoản 2 Điều 4 là:

– Danh sách 01B-HSB do đơn vị bạn lập;

– Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con;

– Giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật trong trường hợp sinh con phải phẫu thuật.

Hơn nữa tại Khoản 2.2.5 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH còn quy định:

“…Trường hợp lao động nam đồng thời hưởng chế độ do nghỉ việc khi vợ sinh con và hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con thì tiếp nhận một lần hồ sơ như nêu tại tiết 2.2.4 điểm này”.

Nghỉ chăm sóc vợ sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận: Đối với trường hợp của bạn, người lao động nam có vợ sinh con mà vợ không tham gia BHXH thì sẽ vừa hưởng trợ cấp một lần và vừa được nghỉ để chăm sóc vợ. Khi làm thủ tục thì sẽ làm trong cùng một bộ hồ sơ, còn khi kê khai mẫu 01B-HSB bạn sẽ phải kê khai vào phần VII và VIII để giải quyết cả 02 chế độ cho người lao động này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Lao động nam được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp vợ sinh mổ

Cách điền mẫu 01B-HSB mới nhất cho lao động nam có vợ sinh con

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay