Mức hưởng khi nhận nuôi con nuôi mà không nghỉ việc hưởng thai sản

Mức hưởng khi nhận nuôi con nuôi mà không nghỉ việc hưởng thai sản

Chào tổng đài bảo hiểm! Xin hỏi mức hưởng thai sản của người nhận nuôi con nuôi có bằng của người tự sinh con không ạ? Và mức hưởng khi nhận nuôi con nuôi mà không nghỉ việc hưởng thai sản là bao nhiêu thế ạ? Xin cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiMức hưởng khi nhận nuôi con nuôi

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về mức hưởng khi nhận nuôi con nuôi mà không nghỉ việc hưởng thai sản; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về mức hưởng thai sản khi nhận nuôi con nuôi

Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản của người nhận nuôi con nuôi và người tự sinh con đều được xác định là mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bạn nhận nuôi con nuôi.

Về chế độ khi không nghỉ để chăm sóc con nuôi

Điều 11 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

“Điều 11. Thời gian hưởng chế độ khi nhận nuôi con nuôi

Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 36 của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc thì chỉ được hưởng trợ cấp một lần quy định tại Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Mức hưởng khi nhận nuôi con nuôi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, nếu bạn không nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi nhận nuôi con nuôi thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng mà bạn nhận nuôi con nuôi. Mức lương cơ sở theo Nghị quyết 70/2018/QH14 là 1.490.000 đồng. Do vậy, mức trợ cấp một lần của bạn là 2.980.000 đồng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cả cha và mẹ đều được hưởng chế độ nuôi con nuôi khi đủ điều kiện?

Điều kiện và hồ sơ nhận chế độ nuôi con nuôi của BHXH

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay