Điều kiện để hưởng dưỡng sức sau khi sinh con như thế nào?

Điều kiện để hưởng dưỡng sức sau khi sinh con như thế nào?

Điều kiện để hưởng dưỡng sức sau khi sinh con như thế nào? Mình muốn hưởng dưỡng sức sau khi sinh con thì cần điều kiện gì không? Mình sẽ được hưởng 30% lương làm căn cứ đóng bảo hiểm của tháng liền kề có đúng không ạ?Điều kiện để hưởng dưỡng sức sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về điều kiện để hưởng dưỡng sức sau khi sinh; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về điều kiện để hưởng dưỡng sức sau khi sinh con

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, để được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh phải là trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày quay trở lại làm việc sau thời gian nghỉ sinh; nếu sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động được nghỉ dưỡng sức sau sinh con tùy 05 đến 10 ngày tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn.

Về mức hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức

Căn cứ Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau: “Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Điều kiện để hưởng dưỡng sức sau sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, khi đáp ứng những điều kiện trên thì lao động bên bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức sau sinh tối đa từ 05 đến 10 ngày. Mỗi ngày nghỉ dưỡng sức thì bạn sẽ được hưởng 30% mức lương cơ sở = 30% x 1.490.000 đồng = 447.000 đồng mỗi ngày (Lương cơ sở hiện nay theo Nghị quyết 70/2018/QH14 là 1.490.000 đồng) chứ không phải là 30% lương làm căn cứ đóng bảo hiểm của tháng liền kề.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Chế độ dưỡng sức sau sinh: hồ sơ cần nộp và mức hưởng

Điền mẫu 01B-HSB và thời hạn nộp giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay