Người lao động sinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không?

Người lao động sinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không?

Chào các anh, chị! Công ty em có 1 chị sinh con thứ 3. Cho em hỏi người lao động sinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không ạ? Đơn vị vẫn làm hồ sơ bình thường hay có phải giải trình gì thêm không? Em cám ơn!Tư vấn bảo hiểm xã hộiSinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi người lao động sinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không

Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo như quy định này, NLĐ nữ sinh con cứ đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì được hưởng mà không phân biệt là sinh con thứ mấy. Do đó, trường hợp người lao động của công ty bạn sinh con thứ 3 mà đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn được giải quyết chế độ thai sản.

Thứ hai, về vấn đề có cần phải giải trình đối với NLĐ sinh con thứ 3 hay không

Điều 166 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản.

2. Trường hợp nộp hồ sơ và giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp do lỗi của người lao động hoặc thân nhân của người lao động thuộc đối tượng được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.”

Sinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, đơn vị bạn vẫn làm hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho người lao động bình thường và không cần phải giải trình vì giải trình chỉ bắt buộc trong trường hợp nộp hồ sơ chậm so với thời hạn quy định.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi Người lao động sinh con thứ ba được hưởng chế độ thai sản không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ để được nhận chế độ thai sản khi sinh con thứ ba

Điền tờ khai 01B-HSB cho lao động nữ hưởng chế độ thai sản

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay