Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng 

Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng 

Con của em đang ốm cho em hỏi thời gian em nghỉ để chăm sóc con ốm đau và hưởng chế độ từ BHXH được tính theo thời gian em đã đóng BHXH hay như thế nào ạ?Con ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau và mức hưởng; chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau:

Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 27. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau

1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Như vậy, số ngày nghỉ chăm sóc con ốm được xác định theo độ tuổi của con chứ không phụ thuộc vào thời gian đã đóng bảo hiểm. Cụ thể, bạn được nghỉ chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con bạn dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con bạn từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ khi con ốm đau:

Khoản 1 và Khoản 4 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 28. Mức hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, Điều 27 của Luật này thì mức hưởng tính theo tháng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Con ốm đau

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp người lao động mới bắt đầu làm việc hoặc người lao động trước đó đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội, sau đó bị gián đoạn thời gian làm việc mà phải nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau ngay trong tháng đầu tiên trở lại làm việc thì mức hưởng bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng đó.

4. Mức hưởng trợ cấp ốm đau một ngày được tính bằng mức trợ cấp ốm đau theo tháng chia cho 24 ngày.”

Như vậy, mức hưởng = (75% x tiền lương tháng đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc) / 24 ngày.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau và cách điền hồ sơ

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi mổ ruột thừa với lao động nước ngoài

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay