Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau ốm đau của người lao động

Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau ốm đau của người lao động

Cho tôi hỏi điều kiện nghỉ dưỡng sức sau ốm đau với ạ. Nhân sự công ty tôi bảo là mới nghỉ 7 ngày thôi thì giờ chưa được nghỉ dưỡng sức có đúng không ạTư vấn bảo hiểm xã hộiNghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

“Điều 29. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.”

Đồng thời căn cứ Điều 7 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 7. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau

1. Người lao động đã hưởng chế độ ốm đau từ đủ 30 ngày trở lên trong năm, kể cả người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe theo quy định tại Điều 29 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Nghỉ dưỡng sức sau ốm đau

Tổng đài tư văn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã nghỉ ốm đau 7 ngày và đang muốn hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau. Tuy nhiên, điều kiện để được nghỉ chế độ dưỡng sức sau ốm đau là bạn đã nghỉ chế độ ốm đau ít nhất 30 ngày. Bạn mới nghỉ 7 ngày chế độ ốm đau nên không được nghỉ giải quyết chế độ ốm đau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau, thời gian hưởng và mức hưởng

Cách điền hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau ốm đau

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay