Khi rút tiền BHXH một lần thì viên chức được nhân hệ số trượt giá không? 

Khi rút tiền BHXH một lần thì viên chức được nhân hệ số trượt giá không?

Tôi muốn biết hệ số trượt giá khi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần là khoản tiền gì thế ạ? Khi rút tiền BHXH một lần thì viên chức được nhân hệ số trượt giá không? Trường hợp của tôi là viên chức đóng bảo hiểm từ tháng 8/2009 đến tháng 11/2019 thì được nhận tiền 1 lần là bao nhiêu? Tôi có được lấy tiền lương của 60 tháng cuối ra để tính bình quân lương hay không?Viên chức được nhân hệ số trượt giá không

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề Khi rút tiền BHXH một lần thì viên chức được nhân hệ số trượt giá không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hệ số trượt giá khi nhận tiền BHXH một lần là khoản tiền gì?

Căn cứ khoản 2 và khoản 3 Điều 10 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội. 

Theo đó, Hệ số trượt giá tiền lương được hiểu đơn giản là sự mất giá của đồng tiền. Trải qua quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, đồng tiền càng ở những năm về trước càng có giá trị hơn. Hệ số trượt giá tiền lương có ý nghĩa như là sự bù đắp lại sự mất giá của đồng tiền đó. Hệ số trượt giá tiền lương được tính để trả khi người lao động rút tiền tham gia bảo hiểm một lần hoặc khi hưởng chế độ hưu trí.

Thứ hai, khi rút tiền BHXH một lần thì viên chức được nhân hệ số trượt giá không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 10. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 2016″

Theo quy định này, viên chức tham gia đóng BHXH trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 thì sẽ được điều chỉnh tiền lương theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ. Như vậy, khi đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được nhân hệ số trượt giá.

Thứ ba, số tiền BHXH một lần được nhận là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Đồng thời, căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH quy định:

“4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định trên, bảo hiểm xã hội một lần được tính như sau:

BHXH một lần = Số tháng được hưởng bảo hiểm xã hội x Mức bình quân tiền lương.

Tuy nhiên, do bạn không cung cấp mức lương của bạn nên chúng tôi không thể tính số tiền BHXH 1 lần cho bạn được. Bạn có thể dựa vào cách tính được nêu trên để tính tiền BHXH 1 lần.

Thứ tư, có được lấy tiền lương của 60 tháng cuối ra để tính bình quân lương không?

Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 9 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

“Điều 9. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần quy định tại Điều 62 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

d) Bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 2007 đến ngày 31 tháng 12 năm 2015 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu;”

Theo đó, bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2009, như vậy thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của bạn được tính theo tiền lương của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu, tức là 120 tháng.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về vấn đề Khi rút tiền BHXH một lần thì viên chức được nhân hệ số trượt giá không?

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Những giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần

 

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay