Người lao động được cam kết không đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động được cam kết không đóng bảo hiểm xã hội không?

Người lao động được cam kết không đóng bảo hiểm xã hội không ? Em làm việc ở công ty cũ được 3 năm thì hết hợp đồng nên nghỉ việc. Sau đó em đi làm ở công ty mới; em thấy lương cũng không cao mà hàng tháng còn phải đóng bảo hiểm thì chẳng còn được bao nhiêu nữa nên muốn làm cam kết không đóng bảo hiểm xã hội nữa để nhận tiền một lần thì có được không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiCam kết không đóng bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề vấn đề người lao động được cam kết không đóng bảo hiểm xã hội; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;“

Theo quy định này, khi tham gia quan hệ lao động thì người lao động có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Trong trường hợp bạn bạn làm cam kết không đóng BHXH mà công ty chấp nhận và vẫn giao kết hợp đồng lao động với người lao động đó là trái với quy định của pháp luật. Đây được coi là việc thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc không tham gia BHXH. Hành vi khi bị phát hiện sẽ bị xử lý.

Về hình thức xử lý

Căn cứ theo khoản 19 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số Điều của Nghị định 95/2013/NĐ-CP như sau:

“19. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 26 như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc tham gia không đúng mức quy định.”

Cam kết không đóng bảo hiểm xã hội

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Theo đó, trong trường hợp bạn viết giấy cam kết không đóng BHXH mà công ty đồng ý, hành vi này bị Thanh tra phát hiện thì bạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Còn công ty của bạn sẽ bị phạt tiền với mức mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng khi đóng BHXH không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc (Theo quy định tại Khoản 2 Điều 26 NĐ 95/2013/NĐ-CP).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Làm việc theo hợp đồng mùa vụ 6 tháng có phải đóng bảo hiểm không?

Ký hợp đồng mùa vụ 12 tháng có phải đóng BHYT không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay