Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định của pháp luật

Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định của pháp luật

Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh theo quy định của pháp luật. Tổng đài bảo hiểm vui lòng cho mình hỏi thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh thế nào vậy? Nếu mình đã nghỉ việc hẳn ở công ty trước khi sinh rồi thì thủ tục có gì khác không? Mình cảm ơn nhiều nhé!Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh

Căn cứ Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 4:Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập.”

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 103  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách 01B- HSB và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày tiếp theo.

Thứ hai, thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ việc hẳn ở công ty trước khi sinh

Căn cứ Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Điều kiện để được hưởng dưỡng sức sau sinh là: Sau khi đã nghỉ hết chế độ thai sản thì người lao động phải nghỉ việc tiếp do sức khỏe yếu trong thời hạn 30 ngày đầu trở lại làm việc.

Thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, khi bạn đã chấm dứt hợp đồng với công ty trước khi sinh bạn sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh nên bạn không phải làm thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục nghỉ dưỡng sức sau sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con

Có được ủy quyền cho kế toán làm thủ tục và nhận tiền thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay