Hết tuổi lao động có cần đợi sau một năm để rút BHXH 1 lần không?

Hết tuổi lao động có cần đợi sau một năm để rút BHXH 1 lần không?

Hết tuổi lao động có cần đợi sau một năm để rút BHXH 1 lần không? Cho em hỏi mẹ em đã hết tuổi lao động và đang lấy bảo hiểm thất nghiệp. Vậy bảo hiểm xã hội có cần đợi 1 năm mới lấy không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hội:Cần đợi một năm để rút BHXH 1 lần không

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi hết tuổi lao động có cần đợi sau một năm để rút BHXH 1 lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Cần đợi một năm để rút BHXH 1 lần không

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Theo như thông tin bạn cung cấp, mẹ của bạn hết tuổi lao động tức đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ 20 năm đóng BHXH mà không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì không cần phải đợi sau một năm để nộp hồ sơ mà có thể nộp hồ sơ để hưởng BHXH một lần luôn.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi hết tuổi lao động có cần đợi sau một năm để rút BHXH 1 lần không. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Tính tiền BHXH cho người lao động khi yêu cầu rút BHXH 1 lần

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay