Nghỉ khám thai tối đa bao nhiêu lần và có thể được kéo dài không?

Nghỉ khám thai tối đa bao nhiêu lần và có thể được kéo dài không?

Cho em hỏi trong 1 thai kỳ lao động nữ được nghỉ tối đa bao nhiêu lần để đi khám thai ạ? Nếu vì thai em yếu em cần nghỉ hơn thời gian quy định thì được giải quyết không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộinghỉ khám thai

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Điều 32 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý; thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Bên cạnh đó, Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

nghỉ khám thai

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, thời gian bạn được nghỉ để đi khám thai là 05 lần, mỗi lần 01 ngày. Tuy nhiên, nếu ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc thai không bình thường thì bạn được nghỉ 02 lần cho mỗi lần khám thai. Số ngày nghỉ không tính vào ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hàng tuần.Mỗi ngày nghỉ khám thai, bạn được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ khám thai chia cho 24 ngày. Nếu bạn nghỉ quá 05 lần khám thai theo quy định trên thì bạn không được nhận chế độ từ cơ quan BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Hưởng chế độ thai sản như thế nào nếu hai vợ chồng làm cùng công ty?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay