Thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đến khi nào?

Thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đến khi nào?

Cho tôi hỏi thân nhân cần đáp ứng điều kiện gì mới được hưởng trợ cấp tuất khi người nhà mất vì tai nạn lao động? Và thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đến khi nào? Khi đang hưởng trợ cấp tuất mà đi làm thì có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Tôi cám ơn!Hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đến khi nào

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để thân nhân được nhận tuất hàng tháng 

Theo Khoản 2 Điều 67 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì thân nhân của những người bị chết do tai nạn lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng nếu:

– Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

– Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

– Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

Ngoại trừ con, các thân nhân nêu trên phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập được đề cập ở đây không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Thứ hai, thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng đến khi nào?

Mục 4 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn như sau:

“4. Về chế độ tử tuất:

a) Khi xác định tuổi của con để làm căn cứ giải quyết chế độ tử tuất thì thực hiện như sau:

– Chưa đủ 18 tuổi được tính đến hết tháng liền kề trước tháng sinh của năm đủ 18 tuổi.

Như vậy, đối với con chưa đủ 18 tuổi được nhận tiền trợ cấp tuất hàng tháng thì được nhận đến tháng liền kề trước tháng sinh của năm đủ 18 tuổi. Đối với những thân nhân còn lại nhận tuất hàng tháng thì không có quy định về thời hạn nhận tuất hàng tháng. Vì vậy thân nhân là vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thì được nhận tiền trợ cấp tuất đến khi họ qua đời.

Thứ ba, về vấn đề đóng bảo hiểm khi đang nhận trợ cấp tuất hàng tháng

Khoản 4 Điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“4. Người lao động quy định tại các Điểm a và b Khoản 1 Điều này là người giúp việc gia đình và người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này mà đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và trợ cấp hằng tháng dưới đây thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

a) Người đang hưởng lương hưu hằng tháng;

b) Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 09/1998/NĐ-CPngày 23 tháng 01 năm 1998 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 50/CP ngày 26 tháng 7 năm 1995 của Chính phủ về chế độ sinh hoạt phí đối với cán bộ xã, phường, thị trấn;

c) Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

d) Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Quyết định số 91/2000/QĐ-TTgngày 04 tháng 8 năm 2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp cho những người đã hết tuổi lao động tại thời điểm ngừng hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng (sau đây gọi là Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg);Quyết định số 613/QĐ-TTg ngày 06 tháng 5 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động (sau đây gọi là Quyết định số 613/QĐ-TTg);…”

Theo đó, có thể thấy người đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng thì không thuộc trường hợp không được đóng bảo hiểm xã hội; vì thế, khi người này đi làm thì vẫn sẽ được đóng bảo hiểm xã hội bình thường.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách điền mẫu đơn để đề nghị hưởng chế độ tử tuất

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay