Lao động nam bị giảm trừ % do về hưu trước tuổi trong trường hợp nào?

Lao động nam bị giảm trừ % do về hưu trước tuổi trong trường hợp nào?

Tôi là nam đã 56 tuổi và đóng BHXH được 26 năm thì bây giờ có thể hưởng lương hưu luôn được chưa? Có bị giảm trừ % do về hưu trước tuổi hay không?Giảm trừ % do về hưu trước tuổiTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, 3 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 62 của Luật này và tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:

a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.

Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

3. Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật này được tính như quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi”.

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội về tuổi nghỉ hưu; điều kiện để về hưu ngay và mức giảm trừ trong mỗi trường hợp của bạn như sau:

+ Bạn được nghỉ hưu luôn vào thời điểm hiện tại (đủ 56 tuổi) và không bị giảm trừ % khi tính mức hưởng hưu do về hưu trước tuổi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Bạn có đủ 15 năm làm công việc nặng nhọc, độc hại; công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại hoặc làm việc tại nơi có hệ số phụ cấp 0,7 trở lên.
  • Bạn có đủ 15 năm làm  công việc khai thác than trong hầm lò
  • Bạn bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp

Giảm trừ % khi về hưu trước tuổi

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

+ Trường hợp bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; bạn được nghỉ hưu luôn vào thời điểm hiện tại đủ 56 tuổi. Khi tính mức hưởng thì bạn bị giảm trừ 8% bình quân tiền lương nếu bạn làm công việc thông thường do về hưu trước tuổi.

+ Nếu bạn không thuộc các TH trên thì bạn không được hưởng lương hưu vào thời điểm hiện tại mà phải chờ đến khi đủ 60 tuổi mới được nhận lương hưu.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề điều kiện và mức giảm trừ % do về hưu trước tuổi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Có bảo lưu thời gian đóng BHXH khi chưa đủ tuổi nhận lương hưu không?

Hồ sơ hưởng lương hưu khi bị suy giảm khả năng lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay