Cán bộ không chuyên trách ở phường hưởng BHXH một lần khi nào?

Cán bộ không chuyên trách ở phường hưởng BHXH một lần khi nào?

Tôi là nữ cán bộ không chuyên trách ở phường tôi đóng được 16 năm bảo hiểm rồi nhưng đã 55 tuổi rồi thì có được nhận luôn tiền BHXH một lần hay không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiKhông chuyên trách

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Không chuyên trách

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, chỉ các trường hợp trên mới được hưởng BHXH một lần. Trường hợp của bạn không quy định trên nên không được hưởng BHXH một lần. Tuy nhiên, bạn thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Kết luận:

Tóm lại, trường hợp của chị không được nhận BHXH một lần. Tuy nhiên, bạn đủ điều kiện để hưởng lương hưu hàng tháng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi cán bộ không chuyên trách ở phường được hưởng BHXH khi nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng BHXH một lần như thế nào khi bị mất sổ BHXH

Nghỉ ngang thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không ?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay