Bị chửa trứng thì thời gian hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Bị chửa trứng thì thời gian hưởng chế độ ốm đau như thế nào?

Tôi bị chửa trứng theo quy định được nghỉ 180 ngày có đúng không? Vậy tại sao bác sĩ chỉ cho tôi giấy nghỉ bảo hiểm là 30 ngày? Xin cảm ơn!Bị chửa trứngTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Về chế độ ốm đau khi bị chửa trứng; chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về chế độ ốm đau khi bị chửa trứng

Căn cứ vào Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày ban hành kèm theo Thông tư 46/2016/TT-BYT thì chửa trứng thuộc danh mục bệnh dài ngày. Vì vậy, thời gian hưởng chế độ ốm đau của bạn được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

2. Người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần…”

Theo như quy định trên thì bệnh của bạn sẽ được nghỉ tối đa là 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Nếu hết thời hạn nghỉ 180 ngày mà bạn vẫn phải tiếp tục điều trị thì bạn được hưởng tiếp chế độ ốm đau với thời gian ít hơn nhưng tối đa bằng thời gian mà bạn đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, về việc bác sĩ cấp cho bạn giấy nghỉ 30 ngày

Căn cứ Điểm b Khoản 5 Điều 26 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 20. Nguyên tắc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

2. Một lần khám chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định”.

Bị chửa trứng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, 01 lần khám chỉ được cấp một giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Trường hợp người bệnh cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đã được cấp, người bệnh phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định. Vì vậy bác sĩ cấp cho bạn giấy nghỉ hưởng bảo hiểm như vậy là đúng với quy định.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Quá thời hạn nộp hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau thì phải làm thế nào?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay