Hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư và thời gian giải quyết

Hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư và thời gian giải quyết 

Anh/chị cho em hỏi: Sau 1 tháng nghỉ việc ở công ty em sẽ được cấp visa ra nước ngoài định cư. Vậy em có được nhận tiền một lần không? Em nộp hồ xong thì sau bao lâu được nhận tiền ạ?Ra nước ngoài định cưTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về việc hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về việc hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn khi ra nước ngoài định cư thì bạn vẫn được hưởng BHXH một lần khi bạn có yêu cầu.

Ra nước ngoài định cư

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Về thời gian nhận BHXH một lần sau khi nộp hồ sơ:

Căn cứ vào Khoản 3,4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do“.

Như vậy, tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, bạn sẽ được nhận BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Nghỉ ngang thì có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội một lần không ?

Quy định về điều kiện để nhận tiền bảo hiểm 1 lần năm 2019

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay