Sinh con muốn đi làm sớm có được nhận chế độ thai sản không?

Sinh con muốn đi làm sớm có được nhận chế độ thai sản không?

Em mới sinh con được một thời gian nhưng muốn đi làm sớm thì có được không ạ? Nếu em được nhận lương ở công ty rồi thì có được nhận tiếpchế độ thai sản không và có phải đóng bảo hiểm không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐược nhận chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Khoản 2 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội được hướng dẫn như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.”Được nhận chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy,bạn có thể đi làm sớm khi đáp ứng đủ các điều kiện gồm: sau khi đã được nhận chế độ thai sản ít nhất được 04 tháng; phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý. Ngoài tiền lương bạn vẫn được nhận chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản theo quy định. Tuy nhiên, kể từ khi bạn đi làm sớm cho đến khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản, bạn vẫn phải đóng BHXH và BHYT. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Lao động nữ mang thai hộ hưởng chế độ nghỉ dưỡng thai

Chế độ thai sản với thai chết lưu có bao gồm nghỉ dưỡng sức không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay