Có được lãnh tiền BHXH một lần ở sổ cũ khi làm việc công ty mới?

Có được lãnh tiền BHXH một lần ở sổ cũ khi làm việc công ty mới?

Cho em hỏi, em đã nghỉ việc ở công ty cũ và đã lấy sổ bảo hiểm xã hội. Bây giờ em xin làm ở công ty mới và công ty này đã mua bảo hiểm mới cho em. Vậy em có được lãnh tiền BHXH một lần ở sổ cũ không ạ? 

Tư vấn bảo hiểm xã hội:BHXH một lần ở sổ cũ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP, bạn được hưởng BHXH một lần khi thuộc các trường hợp sau đây:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy

Sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội đồng thời đóng chưa đủ 20 năm bảo hiểm xã hội, người lao động được hưởng BHXH một lần khi có yêu cầu.

Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã tiếp tục đóng lại BHXH tại công ty mới. Do vậy, bạn không được rút tiền BHXH một lần ở sổ cũ. Thời gian sau 01 năm nghỉ việc của bạn được tính lại từ thời điểm sau này bạn nghỉ việc ở công ty mới. Do vậy, để được rút BHXH một lần bạn cần chờ sau khi nghỉ việc được 01 năm ở công ty hiện tại và trong 01 năm đó không tiếp tục đóng BHXH thì bạn mới có thể rút BHXH một lần.

BHXH một lần ở sổ cũ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900617

Bên cạnh đó, theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mỗi người chỉ có 01 sổ BHXH. Khi bạn có hai cuốn sổ BHXH thì bạn cần thực hiện thủ tục gộp cuốn BHXH ở cuốn sổ cũ và cuốn sổ BHXH mới cấp, sau đó mới được hưởng BHXH một lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Thủ tục gộp sổ để hưởng bảo hiểm xã hội một lần như thế nào?

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay