Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Cho em hỏi người lao động có được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc vì dịch bệnh không ạ? Chuyện là dạo này dịch Covid-19 đang ở khắp nơi, em có đến trung tâm thương mại có nhiều người nước ngoài nên xin nghỉ 14 ngày không lương tự cách ly. Ấy thế mà sếp em lại bảo em nghỉ thế thì sếp cho nghỉ việc luôn. Như thế em cũng chấp nhận nhưng hôm đến nhận quyết định và sổ bảo hiểm sếp lại bảo em là em nghỉ thế sẽ không được nhận trợ cấp thất nghiệp. Em đã đóng được 2 năm liên tục rồi; trên quyết định thôi việc em cũng không thấy có nội dung nào ghi là em nghỉ ngang cả. Vậy có phải sếp chỉ nói thế để dọa em thôi đúng không? Nếu em được nhận thì phải chuẩn bị giấy tờ gì và nộp ở đâu ạ? Em cám ơn nhiều ạ! Hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc vì dịch bệnh

Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; …

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết”.

Bạn cho biết bạn đã làm việc và đóng bảo hiểm được liên tục 2 năm; trong Quyết định thôi việc của bạn cũng không có nội dung nào thể hiện là bạn nghỉ việc trái luật. Đối chiếu quy định nêu trên thì bạn đủ điều kiện để được nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về hồ sơ cần chuẩn bị để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP thì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cần có:

– Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của Quyết định thôi việc mà công ty cung cấp cho bạn để xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

– Sổ bảo hiểm xã hội có ghi nhận đầy đủ quá trình đóng.

Ngoài ra, bạn cần xuất trình thêm căn cước công dân/ chứng minh nhân dân.

Thứ ba, về nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, nếu có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động; bạn cần nộp hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm do Nhà nước thành lập tại địa phương mà muốn nhận trợ cấp. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay