Pháp luật quy định về thời gian được tính để hưởng TCTN như thế nào?

Pháp luật quy định về thời gian được tính để hưởng TCTN như thế nào?

Pháp luật quy định về thời gian được tính để hưởng TCTN như thế nào? Tôi vào làm công ty từ cuối năm 2016 và đã nghỉ việc ở công ty từ tháng 9/2019 thì có đủ thời gian đóng để được nhận trợ cấp thất nghiệp chưa? Tôi nghỉ 6 tháng thai sản từ tháng 6/2018; trước đó còn có 2 tháng đầu 2018 nghỉ không lương thì thời gian đó có được tính hưởng trợ cấp thất nghiệp hay không? Tôi cảm ơn nhiều!Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với vấn đề: Thời gian được tính để hưởng TCTN Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, điều kiện về thời gian đóng BHTN để được hưởng TCTN

Căn cứ vào Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1.Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:…

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Theo đó, do bạn không cung cấp thời gian cụ thể nên bạn cần xác định trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động nếu bạn đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên thì bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về vấn đề nghỉ thai sản và nghỉ không lương có được tính là thời gian để hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì:

Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.”

Thời gian được tính để hưởng TCTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn,bạn nghỉ 6 tháng thai sản từ tháng 6/2018; trước đó còn có 2 tháng đầu 2018 nghỉ không lương thì thời gian đó không được tính là thời gian để hưởng TCTN.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện để được hỗ trợ học nghề sau khi nghỉ việc

Nghỉ thai sản có được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Pháp luật quy định về thời gian được tính để hưởng TCTN như thế nào bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay