Thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Ngày 21/2 tôi có đi đăng kí lấy bảo hiểm thất nghiệp và nhận được giấy hẹn trả kết quả vào ngày 20/3. Vậy bên bảo hiểm có chậm trễ về việc giải quyết hồ sơ không ạ; thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020 là như thế nào? Nếu họ làm đúng rồi thì cứ đến ngày 20 hàng tháng tháng là tôi sẽ được nhận tiền trợ cấp có đúng không? Và tôi có đồng thời được nhận tiền bảo hiểm y tế không?Hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2020

Căn cứ Khoản 2 Điều 46 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động”.

Vấn đề này được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện”.

Bạn cho biết bạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp vào ngày 21/2/2020. Theo quy định trên thì trong thời hạn 20 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ lễ, tết và nghỉ hàng tuần); kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, bạn sẽ được giải quyết. Vì thế, trung tâm dịch vụ việc làm hẹn bạn ngày 20/3/2020 là đúng thời hạn luật định chứ không bị chậm trễ. 

Thứ hai, về ngày nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng

Khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

b) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo”.

Như vậy, về thời điểm nhận tiền trợ cấp thất nghiệp:

– Tháng đầu tiên: trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

– Từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi: trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó.

Thứ ba, về bảo hiểm y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 51 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 51. Bảo hiểm y tế

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

2. Tổ chức bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 13 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định:

“Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng

1. Đối với đối tượng quy định tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo him y tế có giá trị sử dụng t tháng đu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền”.

Như vậy, khi bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được nhận bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng bằng với thời gian nhận trợ cấp của bạn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay