Người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không?

Người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không?

Người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không? Dạ cho em hỏi. Bên BHTN hẹn em ngày 14/11 lên lấy tiền bảo hiểm mà giờ ba em mất vậy có thể trễ vài ngày được không ạ.  Nếu vì lu bu công việc quá em không lên tháng này được thì tháng thất nghiệp đó có được giữ lại không ạ? Nếu em tiếp tục không lên thông báo thì có bị gì không ạ? Cho em hỏi là hết thời gian hưởng TCTN thì em có được nộp hồ sơ xin đi học nghề nữa không? Xin giúp em giải đáp ạ.Đi thông báo tình hình việc làm muộn

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không?

Căn cứ Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“3. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải trực tiếp thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

d) Cha, mẹ, vợ/chồng, con của người lao động chết; người lao động hoặc con của người lao động kết hôn có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.”

Như vậy, trường hợp của bạn bạn không trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm thì chậm nhất trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo quy định, bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực về việc ba bạn mất có xác nhận của UBND xã, phường đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

Thứ hai, vấn đề không đi thông báo tình hình tìm kiếm việc làm tháng này

Thêm vào đó, Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

” Điều 19. Tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người lao động không đến thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

Như vậy, bạn không đi thông báo tình hình tìm kiếm việc làm của tháng này và không ủy quyền cho người khác nộp giấy xác nhận về việc ba bạn mất thì tiền hưởng TCTN của tháng này sẽ bị mất đi và không được giữ lại.

Thứ ba, về vấn đề tiếp tục những tháng sau không đi thông báo tình hình tìm kiếm việc làm

Căn cứ Khoản 1 Điều 21 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

e) Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;”

Như vậy, nếu 3 tháng liên tục bạn không đi thông báo tình hình tìm kiếm việc làm bạn sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN

Thứ tư, về vấn đề hỗ trợ học nghề khi đã nhận hết TCTN

Căn cứ vào Khoản Điều 11 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 11. Nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Và tại Điều 25 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP còn có quy định:

“Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

4. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hỗ trợ học nghề cho người lao động.

Trường hợp người lao động đã hưởng hết thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định mà vẫn tiếp tục học nghề hoặc chuẩn bị tham gia học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề”.

Như vậy, theo quy định pháp luật người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp được nộp hồ sơ hỗ trợ học nghề. Trường hợp đã hưởng hết thất nghiệp mà vẫn đang tiếp tục học nghề hoặc chuẩn bị học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì vẫn được hỗ trợ học nghề cho đến hết thời gian học nghề. Nếu bạn hưởng hết TCTN mới đi nộp hồ sơ hỗ trợ học nghề sẽ không được giải quyết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Người thân mất được đi thông báo tình hình việc làm muộn không? xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp được quy định như thế nào?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay