Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

3 tháng đầu năm 2019 mình xin nghỉ không lương để học lấy chứng chỉ N3 của tiếng Nhật. Trước khi nghỉ lương mình là 15 triệu; sau khi có chứng chỉ về công ty nâng lương cho mình lên thành 20 triệu. Nhưng mình dự định làm hết tháng 7 này thì sẽ nghỉ việc. Khi đó mình có tổng cộng 4 năm 5 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?Cách tính mức hưởngTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc như sau:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Cách tính mức hưởng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

a) Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp bạn đóng BHTN được 4 năm 5 tháng, có thời gian đóng BHTN gián đoạn (do nghỉ không lương 3 tháng đầu năm 2019) và hết tháng 7 thì bạn nghỉ việc nên cách tính mức hưởng như sau:

  • Mức bình quân tiền lương 6 tháng đóng BHTN trước khi bạn nghỉ việc là: (15.000.000 x 2 + 20.000.000 x 4)/6 =  18.333.333 (đồng).
  • Mức hưởng trợ cấp hàng tháng: 18.333.333 x 60% = 10.999.999 (đồng)
  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: 04 tháng (do bạn đóng BHTN được 4 năm 5 tháng)

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Giới hạn mức đóng và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp bao nhiêu?

Công ty nợ bảo hiểm, người lao động có được trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay