Làm việc tự do có được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Làm việc tự do có được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Tôi làm việc tự do và đang đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện. Tôi muốn mua thêm bảo hiểm thất nghiệp tự nguyện nữa thì có được không và phải mua ở đâu?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề làm việc tự do có được đóng bảo hiểm thất nghiệp tự nguyện không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 43 Luật việc làm 2013 quy định như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng”.

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Kết luận:

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định những đối tượng nêu trên sẽ bắt buộc phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp. Bạn cho biết bạn chỉ làm công việc tự do; không giao kết hợp đồng và chỉ đóng BHYT tự nguyện, BHXH tự nguyện. Do đó, bạn sẽ không thể tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề làm việc tự do có được đóng bảo hiểm thất nghiệp tự nguyện không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm việc theo hợp đồng thời vụ có đóng và hưởng bảo BHTN không?

Thời gian thử việc có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay