Bồi thường khi công ty trả sổ bảo hiểm xã hội muộn

Bồi thường khi công ty trả sổ bảo hiểm xã hội muộn

Công ty tôi trả sổ BHXH muộn nên tôi không được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp. Vậy công ty có phải bồi thường gì để bù đắp lại cho tôi hay không?bồi thườngTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 47 Luật Lao động 2012 như sau:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên và trả lại sổ bảo hiểm và các giấy tờ liên quan cho người lao động; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. 

Căn cứ theo Điều 8 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 8. Vi phạm quy định về sửa đổi, bổ sung, chấm dứt hp đng lao động

1.Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: ….không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

b) Buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ cho người lao động đối với hành vi không hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại những giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều này.

bồi thường

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, công ty bạn sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên, đây là phạt vi phạm hành chính, được hiểu là công ty sẽ nộp phạt cho cơ quan nhà nước, và hiện nay không có quy định về bồi thường khắc phục hậu quả cho người lao động.

Kết luận:

Công ty có trách nhiệm tiến hành trả lại sổ bảo hiểm và không có trách nhiệm bồi thường cho bạn. Những tháng bạn chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tự động bảo lưu cho những lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Có nên xin hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đang thử việc không?

Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay