Không thông báo vấn đề việc làm với trung tâm tìm kiếm việc làm

Không thông báo vấn đề việc làm với trung tâm tìm kiếm việc làm

Mình có việc làm nhưng không thông báo với trung tâm việc làm mà cứ nhận tiền trợ cấp của họ. Giờ họ phát hiện ra yêu cầu thu lại tiền trợ cấp mình nhận sau khi có việc làm và còn đòi phạt 1,5 triệu đồng thì có đúng hay không?không thông báoTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Có việc làm là một trong những căn cứ để chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bị chấm dứt hưởng, người lao động phải thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp. 

Trong trường hợp này, bạn thông báo cho trung tâm giới thiệu việc làm mà cố tình hưởng trợ cấp thất nghiệp đã vi phạm quy định của pháp luật. Căn cứ theo quy định tại khoản 2, khoản 6 Điều 27 Nghị định 88/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 27. Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động có một trong các hành vi vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp sau đây:

c) Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không thông báo theo quy định với Trung tâm dịch vụ việc làm khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: tìm được việc làm; thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; hưởng lương hưu hằng tháng; ra nước ngoài để định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc ….

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này”;

không thông báo

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Ngoài việc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người lao động, thì người lao động còn buộc phải nộp lại cho tổ chức bảo hiểm xã hội số tiền trợ cấp thất nghiệp đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, việc thu hồi lại số tiền trợ cấp mà cơ quan bảo hiểm đã cấp cũng như phạt vi phạm 1,5 triệu đồng là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quy định về bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp trong trường hợp công ty nợ tiền bảo hiểm

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay