Không thông báo khi tìm được việc có được bảo lưu BHTN ?

Không thông báo khi tìm được việc có được bảo lưu BHTN ?

Tôi làm việc được 06 năm, hưởng trợ cấp thất nghiệp 06 tháng. Tôi mới hưởng được 02 tháng TCTN thì tôi có việc làm mới. Vậy mấy tháng còn lại có được bảo lưu hay không? Cho hỏi là tôi tìm được việc làm rồi, không đến bảo hiểm để thông báo về việc làm, khi đó tôi có được bảo lưu BHTN còn lại hay không?Bảo lưu BHTN khi tìm được việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về bảo lưu BHTN khi tìm được việc làm mới như sau:

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 21. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

b) Có việc làm

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Mặt khác, căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Luật Việc làm 2013 như sau:

Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

Như vậy

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn được hưởng trợ cấp thất nghiệp 06 tháng. Bạn mới hưởng được 02 tháng TCTN thì có việc làm mới. Việc bảo lưu thời gian BHTN của bạn được quy định như sau:

Bảo lưu BHTN khi tìm được việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

+ Trường hợp bạn đến trung tâm dịch vụ việc làm thông báo đã có việc làm trong thời hạn 03 ngày kể từ khi giao kết HĐLĐ: Bạn được bảo lưu thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

+ Trường hợp bạn không đến trung tâm dịch vụ việc làm thông báo đã có việc làm trong thời hạn: Bạn bị tạm dừng hưởng TCTN trong những tháng đó và không được bảo lưu.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Khi có việc làm có cần thông báo để cắt trợ cấp thất nghiệp không?

Quy định về bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay