Nộp hồ sơ BHTN ở đâu để hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nộp hồ sơ BHTN ở đâu để hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Nộp hồ sơ BHTN ở đâu để hưởng trợ cấp thất nghiệp? Tôi có hộ khẩu ở Hà Đông Hà Nội nhưng làm việc TP. Hồ Chí Minh. Nay tôi nghỉ làm về quê vợ ở Nam Định chơi mấy tháng. Tôi không biết phải nộp hồ sơ BHTN ở đâu! Và nếu tôi đã nộp hồ sơ ở tỉnh này rồi nhưng lại muốn sang tỉnh khác nhận thì có được không ạ?Nộp hồ sơ BHTN ở đâu

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của bạn, Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về vấn đề Nộp hồ sơ BHTN ở đâu để hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP:

“ 1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận TCTN.”

Như vậy, bạn chưa đăng kí hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm ở bất kỳ địa phương nào thuận tiện cho điều kiện của bạn.

Trường hợp đã nộp hồ sơ ở tỉnh này nhưng muốn sang tỉnh khác nhận BHTN

Căn cứ Điều 22 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 22. Chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. NLĐ đã hưởng ít nhất 01 tháng TCTN theo quy định mà có nhu cầu chuyển nơi hưởng TCTN đến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác thì phải làm đề nghị chuyển nơi hưởng TCTN theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và gửi trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng TCTN”.

3. Khi nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN, NLĐ trả lại thẻ bảo hiểm y tế cho tổ chức BHXH nơi đang chi trả trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ.

5. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày NLĐ nhận được hồ sơ chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp, NLĐ phải nộp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi chuyển đến trừ các trường hợp quy định tại Khoản 6 Điều này.

8. Tổ chức BHXH nơi NLĐ chuyển đến hưởng trợ cấp thất nghiệp thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ BHYT cho NLĐ theo quy định”.

Nộp hồ sơ BHTN ở đâu

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, khi bạn đã nộp hồ sơ và hưởng ít nhất 01 tháng TCTN nếu muốn chuyển sang tỉnh khác nhận TCTN thì bạn có thể đề nghị chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 10 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH đến Trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng TCTN.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của bạn, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ cung cấp hồ sơ chuyển nơi hưởng TCTN cho bạn và gửi giấy giới thiệu chuyển nơi hưởng TCTN cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn chuyển đến. Tổ chức BHXH nơi bạn chuyển đến hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp và cấp thẻ BHYT cho bạn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Thông báo tìm kiếm việc làm khi chuyển nơi nhận trợ cấp thất nghiệp

Bảo lưu khi từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm giới thiệu

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay