Bảo lưu BHTN khi quá hạn nhận trợ cấp có được không?

Bảo lưu BHTN khi quá hạn nhận trợ cấp có được không?

Xin chào tổng đài tư vấn bảo hiểm! Em có 1 số câu hỏi về BHTN rất mong nhận được tư vấn của tổng đài! BHTN của em được 5 năm 8 tháng, tháng 4 năm 2019 là em đăng ký đi rút nhưng bị mất chứng minh nhân dân nên không rút được. Vậy em có được bảo lưu BHTN khi quá hạn nhận trợ cấp không hay làm bị mất luôn? Nếu em sang làm công ty mới thì phải ký hợp đồng có thời hạn mấy năm mới được đóng BHTN? Và đóng lại mấy tháng thì em mới lại được nhận trợ cấp thất nghiệp?Bảo lưu BHTN khi quá hạn nhận trợ cấp

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bảo lưu BHTN khi quá hạn nhận trợ cấp

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Theo đó, nếu bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn vẫn được bảo lưu lại chứ không bị mất đi. Khi bạn làm việc và đóng bảo hiểm ở công ty mới thì 2 khoảng thời gian này sẽ được cộng dồn với nhau. 

Thứ hai, về vấn đề đóng BHTN khi đi làm công ty mới

Khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

Như vậy, nếu bạn làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Thứ ba, đóng lại BHTN bao lâu để được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

Như vậy, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ phải đảm bảo thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Nếu làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn: đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.

– Nếu làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng: đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi nghỉ việc.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tự động bảo lưu trợ cấp thất nghiệp mà không làm thủ tục

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay