Theo quy định có được nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp không?

Theo quy định có được nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp không?

Theo quy định có được nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp không? Em muốn đi học nghề lái xe không biết bảo hiểm có đồng ý không ạ? Bảo hiểm sẽ hỗ trợ em bao nhiêu tiền để đi học và có cho em nhận tiền trực tiếp không hay phải thông qua bên em học nghề nhỉ?Nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau

Về điều kiện được hỗ trợ học nghề

Theo quy định tại Điều 55 Luật việc làm năm 2013 thì để được hỗ trợ học nghề của BHXH cần có các điều kiện:

– Chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đúng pháp luật

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng TCTN

– Đã đóng BHTN từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV theo quy định

Do đó, trường hợp bạn muốn đi học nghề lái xe thì và để được bảo hiểm hỗ trợ học nghề thì bạn phải đáp ứng các điều kiện trên.

Về mức hỗ trợ học nghề

Tại Điều 3 Quyết định 77/2014/QĐ-TTg quy định:

“Điều 3. Mức hỗ trợ học nghề

1. Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia BHTN tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ cụ thể được tính theo tháng, tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế theo quy định của cơ sở dạy nghề.

Trường hợp NLĐ tham gia khóa học nghề có những ngày lẻ không đủ tháng theo quy định của cơ sở dạy nghề thì số ngày lẻ đó được tính tròn là 01 (một) tháng để xác định mức hỗ trợ học nghề.

2. Đối với người lao động tham gia BHTN tham gia khóa học nghề có mức chi phí học nghề cao hơn mức hỗ trợ học nghề theo quy định tại Khoản 1 Điều này thì phần vượt quá mức hỗ trợ học nghề do người lao động tự chi trả”.

Như vậy, bạn được hỗ trợ học nghề tùy theo từng nghề, mức thu học phí và thời gian học nghề thực tế nhưng tối đa là 01 triệu đồng/người/tháng. Nếu khóa học nghề có mức chi phí cao hơn mức hỗ trợ học nghề thì phần vượt quá sẽ do bạn tự chi trả. Và thời gian học nghề theo quy định tại Điều 56 Luật việc làm 2013 là theo thời gian học nghề thực tế nhưng không quá 06 tháng.

Về nhận chi trả hỗ trợ học nghề

Theo khoản 5 Điều 25 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định :

“Điều 25. Giải quyết hỗ trợ học nghề

5. Cơ sở dạy nghề tổ chức dạy nghề cho NLĐ theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có trách nhiệm lập danh sách có chữ ký của người lao động đang học nghề chuyển cho tổ chức BHXH để thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ học nghề theo quy định”.

Nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, sau khi có quyết định về việc hỗ trợ học nghề, cơ sở dạy nghề sẽ lập danh sách và chuyển cho tổ chức Bảo hiểm xã hội. Lúc này, tổ chức BHXH sẽ dựa trên thông tin mà cơ sở dạy nghề cung cấp, để quyết toán tiền hỗ trợ dạy nghề cho cơ sở dạy nghề mà bạn theo học chứ không chi trả trực tiếp cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Quy định tối đa về thời gian hỗ trợ học nghề hiện nay

Đang nhận trợ cấp thất nghiệp có được hỗ trợ học nghề không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về: Có được nhận tiền hỗ trợ học nghề trực tiếp không? bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay