Nhận trợ cấp thất nghiệp khi tham gia BHXH được 8 năm

Nhận trợ cấp thất nghiệp khi tham gia BHXH được 8 năm

Chào tổng đài! Cho mình hỏi mấy vấn đề khi nhận trợ cấp thất nghiệp, mong nhận trợ giúp phản hồi từ tổng đài.

1- Mình làm được 8 năm liên tiếp thì số tháng trợ cấp mình nhận được là 60% của 8 tháng lương cơ bản. Vậy mình sẽ lãnh trong vòng mấy tháng và bao nhiêu lần?

2- Trong thời gian mình nhận bảo hiểm thất nghiệp mà mình kiếm được việc làm mới thì số tiền còn lại có được nhận hay không? Nếu có thì sẽ làm như thế nào?

Mong được giải đáp thắc mắc. Mình chính thức thất nghiệp trong tháng 4/2019 này. Xin chân thành cảm ơn!Nhận trợ cấpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

Như vậy, bạn được hưởng 08 tháng trợ cấp thất nghiệp. Mỗi tháng bạn sẽ nhận được 60% của bình quân 06 tháng lương gần nhất có đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai, trợ cấp thất nghiệp sau khi tìm được việc làm:

Khoản 3 và Khoản 5 Điều 53 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

b) Tìm được việc làm;…..

5. Người lao động bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp thuộc các trường hợp quy định tại các Điểm b, c, h, l, m và n Khoản 1 Điều này thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà người lao động chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

Nhận trợ cấp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong thời nhận bạn nhận bảo hiểm thất nghiệp mà bạn kiếm được việc làm mới thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp tương ứng với thời gian còn lại mà bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu và cộng dồn cho lần hưởng tiếp theo. 

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo nguyên tắc mỗi tháng đã hưởng trợ cấp thất nghiệp tương ứng 12 tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thông báo tìm kiếm việc làm khi chuyển nơi nhận trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay