Công ty nợ bảo hiểm, người lao động có được trợ cấp thất nghiệp không?

Công ty nợ bảo hiểm, người lao động có được trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi làm việc cho công ty đã được 05 năm thời gian đầu công ty đóng bảo hiểm đầy đủ nhưng gần đây lại nợ bảo hiểm. Đầu tháng 7 khi tôi nghỉ việc BHXH chỉ chốt cho đến hết tháng 1/2019 là lúc công ty đã đóng đầy đủ. Vậy thì tôi có được nhận trợ cấp thất nghiệp hay không?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpCông ty nợ bảo hiểm:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn về việc người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp khi công ty nợ bảo hiểm như sau:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:…

Trong đó, Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 12. Đóng bảo hiểm thất nghiệp

2. Người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được tổ chức bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:

a) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội;

b) Người lao động có tháng liền kề trước thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

3. Tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính nếu người sử dụng lao động và người lao động đã thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc và đã đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Công ty nợ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này, tháng 07/2019 bạn nghỉ việc ở công ty nhưng công ty mới chỉ đóng BHTN cho bạn đến tháng 01/2019 nên bạn không thuộc trường hợp đang đóng BHTN. Do đó, bạn không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Trên đây là phần trả lời của chúng tôi cho bạn về việc người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp khi công ty nợ bảo hiểm. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Quá 03 tháng không làm thủ tục có được hưởng BHTN không?

Bị sa thải có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay