Có được miễn thông báo việc làm do dịch Covid hay không?

Có được miễn thông báo việc làm do dịch Covid hay không?

Cho em hỏi khi nhận trợ cấp thất nghiệp thì hàng tháng đều phải thông báo tìm kiếm việc làm có đúng không ạ? Em ở Hà Nội mà đang dịch bệnh như thế này. Vậy thì em có được miễn thông báo việc làm do dịch Covid hay không? Nếu không được miễn mà em sợ quá cũng không đi thông báo thì liệu có sao không ạ, em còn 4 tháng nữa chưa nhận? Mong sớm được giải đáp! Em cám ơn nhiều!Miễn thông báo việc làm do dịch Covid

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thông báo việc làm hàng tháng

Căn cứ Khoản 1 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hằng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 16 ban hành kèm theo Thông tư này, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, thì định kỳ hằng tháng bạn sẽ phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, có được miễn thông báo việc làm do dịch Covid hay không?

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì người lao động chỉ được miễn thông báo việc làm hàng tháng nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau:

– Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên;

– Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

– Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

– Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề;

– Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng.

Như vậy, do dịch Covid-19 thì bạn cũng không được miễn thông báo việc làm. 

Tuy nhiên, theo Điểm c Khoản 3 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH thì trường hợp này bạn có thể gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy tờ có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc là nơi bạn cư trú đang xảy ra dịch bệnh đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời hạn thực hiện là 03 ngày làm việc kể từ ngày cuối cùng của thời hạn thông báo việc làm theo quy định; trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện.

Thứ ba, về vấn đề không đến thông báo việc làm hàng tháng

Căn cứ Điều 53 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 53. Tạm dừng, tiếp tục, chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị tạm dừng hưởng trợ cấp thất nghiệp khi không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này.

3. Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp sau đây:

… e) Không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng theo quy định tại Điều 52 của Luật này trong 03 tháng liên tục;”

Như vậy, nếu bạn không đến thông báo việc làm và cũng không thực hiện thủ tục như đã trình bày ở trên thì bạn sẽ bị mất tháng trợ cấp thất nghiệp đó. 

Trường hợp bạn không thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng trong 03 tháng liên tục thì bạn sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời hạn thông báo tìm kiếm việc làm trùng ngày nghỉ hàng tuần

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay