Chế độ thai sản cho lao động nữ chưa đóng đủ 6 tháng BHXH

Chế độ thai sản cho lao động nữ chưa đóng đủ 6 tháng BHXH

Chế độ thai sản cho lao động nữ chưa đóng đủ 6 tháng BHXH. Tôi mang thai tháng thứ 7 nhưng mới đóng được 4 tháng BHXH bắt buộc. Bác sĩ cho tôi 1 giấy nghỉ hưởng BHXH có ghi: thai yếu, yêu cầu nghỉ dưỡng thai. Vậy trong thời gian nghỉ dưỡng thai tôi có được chi trả chế độ gì hay không? Tôi không đóng đủ được 6 tháng bảo hiểm trong 1 năm trước sinh thì có được hưởng thai sản hay không?Thai sản cho lao động nữ

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm .Về chế độ thai sản cho lao động nữ chưa đóng đủ 6 tháng BHXH; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014,cụ thể như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo các quy định này, để hưởng chế độ thai sản khi nghỉ việc dưỡng thai, bạn cần đáp ứng các điều kiện:

  • Đã đóng BHXH đủ 12 tháng trở lên;
  • Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền.
  • Trong thời hạn 12 tháng trước khi khi sinh con phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên.

Do đó, nếu trước đó bạn chưa từng tham gia đóng BHXH bắt buộc và bạn mới chỉ đóng được 04 tháng BHXH bắt buộc thì bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Bên cạnh đó, tạiKhoản 4 Điều 21 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định: 

“Điều 21. Hình thức cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

4. Kết luận về tình trạng sức khỏe quy định tại khoản 4 Điều này chỉ có giá trị trong thời gian 06 tháng kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận nghỉ dưng thai và chỉ có giá trị để giải quyết hưởng chế độ thai sản.”

Thai sản cho lao động nữ

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Ngoài ra, hiện nay chưa có quy định nào của BHXH về việc giải quyết chế độ bảo hiểm trong thời gian nghỉ dưỡng thai, do vậy bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm trong thời nghỉ việc dưỡng thai. Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai của bạn chỉ có giá trị để giải quyết hưởng chế độ thai sản sau này.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về vấn đề: Chế độ thai sản cho lao động nữ chưa đóng đủ 6 tháng BHXH. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cấp lại giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai để hưởng chế độ thai sản

Nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu của cơ quan khám, chữa bệnh

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay