Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai có giá trị trong bao lâu?

Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai có giá trị trong bao lâu?

Mình đóng BHXH tổng thời gian được 1 năm 2 tháng (từ 8/2018-9/2019). Sau đó tháng 10/2019 mình có bầu và dự kiến sinh tháng 6/2020. Trong thời gian trước sinh 12 tháng mình có đóng được 3 tháng và đã có tổng thời gian đóng trên 12 tháng. Vậy mình xin giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do không đảm bảo sức khỏe có được nhận bảo hiểm thai sản không ạ? Và giấy này xin ở bệnh viện nào được ạ? Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai này có giá trị trong bao lâu và em phải được nghỉ dưỡng thai bao lâu mới có thể được hưởng chế độ ạ? Em cám ơn ạ!Giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng thai sản khi có giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai

Khoản 3 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Như vậy, để được hưởng chế độ thai sản khi phải nghỉ dưỡng thai do thai yếu thì bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên;

– Phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

– Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trường hợp này được áp dụng cả với người lao động đã chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có thêm giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai theo quy định là sẽ đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai

Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Thông tư 56/2017/TT-BYT; thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai được quy định như sau:

– Bệnh viện đa khoa có khoa phụ sản hoặc bệnh viện chuyên khoa phụ sản đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh: được cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do phải điều trị các bệnh lý sản khoa;

– Bệnh viện đa khoa đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và Hội đồng Giám định y khoa được cấp giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do phải điều trị các bệnh lý toàn thân;

– Người hành nghề làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nêu trên được ký giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai do phải điều trị các bệnh lý sản khoa và bệnh lý toàn thân theo phân công của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Thứ ba, giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai có giá trị trong bao lâu?

Khoản 4 Điều 18 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 21. Hình thức cấp chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội và cách ghi nội dung giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

4. Kết luận về tình trạng sức khỏe quy định tại khoản 4 Điều này chỉ có giá trị trong thời gian 06 tháng kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai và chỉ có giá trị để giải quyết hưởng chế độ thai sản”.

Bên cạnh đó, Điểm b Mục 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH có hướng dẫn như sau:

“2. Về chế độ thai sản:

… b) Theo quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Luật bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn không quy định thời gian tối thiểu nghỉ dưỡng thai để được hưởng chế độ thai sản theo điều kiện quy định nêu trên.”

Như vậy, hiện nay không có quy định về thời gian tối thiểu nghỉ dưỡng thai để được hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp thai yếu phải nghỉ để dưỡng thai. 

Tuy nhiên, kết luận về tình trạng sức khỏe này chỉ có giá trị trong thời gian 06 tháng kể từ ngày ghi trên giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời gian nghỉ thai sản được tính là thời gian đóng BHXH không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay