Viên chức xin nghỉ việc có được hưởng BHXH một lần không?

Viên chức xin nghỉ việc có được hưởng BHXH một lần không?

Mình là viên chức, làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập. Nay vì lý do cá nhân mình xin nghỉ việc thì có được nhận tiền 1 lần không hay mình phải chờ đủ tuổi để nhận lương hưu? Mình là nữ và mới hơn 40 tuổi thôi.Tư vấn bảo hiểm xã hộinghỉ việc

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

c) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, bạn sẽ được hưởng BHXH một lần khi đáp ứng một trong các điều kiện trên. Đối chiếu với trường hợp này, bạn nghỉ việc có thể được hưởng BHXH một lần theo Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP nêu trên. Sau một năm nghỉ việc mà không tiếp tục đi làm hay và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện tiếp thì bạn sẽ được BHXH một lần mà không cần chờ đến đủ tuổi để hưởng lương hưu.

Trên đây là câu trả lời về câu hỏi tư vấn của bạn về việc nghỉ việc có được lấy tiền BHXH một lần không. Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH?

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người 61 tuổi

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay