Chi phí khi công ty điều tra tai nạn lao động do ai trả?

Chi phí khi công ty điều tra tai nạn lao động do ai trả?

Bên công ty tôi có 1 người bị tai nạn lao động thì công ty sẽ tự đứng ra làm thủ tục điều tra tai nạn lao động luôn đúng không ạ? Có giới hạn về thời gian điều tra không hay cứ khi nào chúng tôi xong cũng được? Và trường hợp này chi phí khi công ty điều tra tai nạn lao động do ai trả? Tôi cám ơn nhiều!Chi phí điều tra tai nạn lao động

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về trách nhiệm điều tra tai nạn lao động của công ty

Căn cứ Khoản 1 Điều 35 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

1. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở để tiến hành điều tra tai nạn lao động làm bị thương nhẹ, tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của mình, trừ trường hợp đã được điều tra theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này hoặc tai nạn lao động được cơ quan nhà nước có thẩm quyền điều tra theo quy định của pháp luật chuyên ngành”.

Bạn cho biết công ty của bạn có 01 người bị tai nạn lao động. Đối chiếu quy định trên, nếu người này không tử vong thì trách nhiệm điều tra tai nạn lao động sẽ thuộc về phía công ty bạn.

Thứ hai, về thời hạn điều tra tai nạn lao động

Căn cứ Khoản 6 Điều 35 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định như sau:

“6. Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp trung ương quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

a) Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

b) Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

c) Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;…”

Như vậy, thời hạn điều tra tai nạn lao động trong trường hợp của bạn được xác định như sau:

– Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

– Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động. Nếu có tình tiết phức tạp thì được gia hạn thời gian điều tra một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn này.

Lưu ý:

Thời hạn trên được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động.

Thứ ba, chi phí khi công ty điều tra tai nạn lao động do ai trả?

Căn cứ Khoản 1 Điều 27 Nghị định 39/2016/NĐ-CP thì:

– Công ty bạn sẽ chịu trách nhiệm chi trả các chi phí điều tra tai nạn lao động bao gồm: dựng lại hiện trường; chụp, in, phóng ảnh hiện trường và nạn nhân; trưng cầu giám định kỹ thuật, giám định pháp y (khi cần thiết); khám nghiệm tử thi; in ấn các tài liệu liên quan đến vụ tai nạn lao động; phương tiện đi lại tại nơi xảy ra tai nạn lao động phục vụ quá trình Điều tra tai nạn lao động; tổ chức cuộc họp công bố biên bản Điều tra tai nạn lao động;

– Chi phí Điều tra tai nạn lao động nêu trên sẽ được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh và là chi phí hợp lý để tính thuế, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; trường hợp người sử dụng lao động là đơn vị sự nghiệp, chi phí Điều tra tai nạn lao động được hạch toán vào chi phí, giá dịch vụ sự nghiệp và là chi phí hợp lý để tính thuế, nộp thuế theo quy định.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Làm thế nào để xác định mức độ tai nạn lao động?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay