Đi du học có được lấy tiền BHXH một lần hay không?

Đi du học có được lấy tiền BHXH một lần hay không?

Tôi sắp tới sẽ đi du học ở Đức và muốn rút luôn tiền 1 lần mà không phải chờ sau 01 năm nghỉ việc thì có được hay không? Nếu được nhận luôn thì tôi cần làm thủ tục như thế nào?Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐi du học

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP về các trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Đi du học

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì phải thuộc một trong các trường hợp trên mới được hưởng BHXH một lần. Trường hợp của bạn là ra nước ngoài du học, ở thời điểm bạn đi du học bạn chưa xác định là ra nước ngoài để định cư. Trong khi đó chỉ khi bạn ra nước ngoài để định cư thì bạn mới được lấy BHXH một lần. Vì vậy, trường hợp của bạn không được lấy tiền BHXH một lần luôn.

Trên đây là giải đáp về câu hỏi đi du học có được hưởng BHXH một lần không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Việc hưởng BHXH một lần năm 2019 cho NLĐ sinh năm 1965

Nếu còn vấn đề vướng mắc về BHXH một lần; bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay