Đóng BHXH tự nguyện 12 năm thì rút BHXH 1 lần thế nào?

Đóng BHXH tự nguyện 12 năm thì rút BHXH 1 lần thế nào?

Tôi trước đây đóng BHXH ở 1 công ty được 9 năm thì nghỉ việc và đã rút tiền rồi. Sau đó tôi đóng BHXH tự nguyện đến khi được 12 năm. Vậy tôi giờ muốn rút BHXH 1 lần có được không? Sau bao lâu thì tôi rút được?BHXH 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc rút BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện 12 năm như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 7. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng bảo hiểm xã hội một ln theo quy định tại Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị quyết s 93/2015/QH13 ngày 22 tháng 6 năm 2015 của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động”.

Bên cạnh đó, theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13:

“Điều 1.

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn chưa đủ 20 năm đóng BHXH (do thời gian đóng BHXH bắt buộc trước đó bạn đã rút rồi). Do đó, khi bạn đóng BHXH tự nguyện 12 năm thì bạn vẫn có thể rút BHXH 1 lần đối với thời gian đóng BHXH tự nguyện này.

Thời gian bạn có thể rút BHXH 1 lần: Sau 1 năm tham gia BHXH tự nguyện mà không tiếp tục đóng BHXH nữa thì bạn có thể rút BHXH 1 lần.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề rút BHXH 1 lần khi đóng BHXH tự nguyện 12 năm của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần và hệ số trượt giá

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay