Được giải quyết chế độ thai sản khi hết hợp đồng ở công ty không?

Được giải quyết chế độ thai sản khi hết hợp đồng ở công ty không?

Được giải quyết chế độ thai sản khi hết hợp đồng ở công ty không? Con gái tôi đóng bảo hiểm đã lâu nay mang thai đến tháng thứ 8 thì hết hợp đồng với công ty nên cũng nghỉ luôn thì có được giải quyết thai sản nữa không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì và nộp cho ai?Tư vấn bảo hiểm xã hộiChế độ thai sản khi hết hợp đồng:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về chế độ thai sản khi hết hợp đồng ở công ty không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ vào Điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 :

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Như vậy, nếu con gái bạn trong thời gian 12 tháng trước khi sinh đã đóng BHXH bắt buộc đủ 06 tháng trở lên thì vẫn đáp ứng được điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mặc dù con gái bạn đã thôi việc trước khi sinh.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ đã thôi việc trước sinh: 

Căn cứ vào Điều 14 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú“.

Đồng thời căn cứ thêm khoản 2.2.2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 thì bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang cư trú gồm:

  • Sổ BHXH
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con bạn.
  • Đồng thời khi đi nộp hồ sơ bạn cần xuất trình CMND và giấy tờ cư trú của bạn (Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc Giấy tờ tạm trú, tạm vắng).

Chế độ thai sản khi hết hợp đồng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận :

Nếu trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con gái bạn đóng đủ 6 tháng BHXH trở lên thì vẫn được hưởng chế độ thai sản mặc dù đã thôi việc khi mang thai ở tháng thứ 8.

Con gái bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như trên và nộp đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi đang cư trú. 

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về chế độ thai sản khi hết hợp đồng ở công ty. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản ngay sau sinh có được không?

Người lao động có thể cùng lúc hưởng thất nghiệp và thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay