Có được rút BHXH 1 lần đối với thời gian đóng BHXH tự nguyện không?

Có được rút BHXH 1 lần đối với thời gian đóng BHXH tự nguyện không?

Tôi đóng BHXH tự nguyện từ năm 2013 đến năm 2015 thì dừng. Giờ tôi đã có việc làm và đang được đóng BHXH ở đơn vị. Tôi có thể rút tiền BHXH 1 lần mà tôi đã đóng trước đây được không?Rút BHXH 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc có được rút BHXH 1 lần đối với thời gian đóng BHXH tự nguyện không như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Rút BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, theo Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13:

“Điều 1.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Như vậy, bạn vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện. Tuy nhiên, hiện tại bạn đang đi làm và tiếp tục đóng BHXH nên không thể rút BHXH một lần đối với thời gian tham gia BHXH tự nguyện mà bạn đã đóng trước đó được.

Thời gian đóng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc của bạn sẽ được cộng dồn lại. Sau này nếu bạn nghỉ việc sau 1 năm và không đóng BHXH nữa thì có thể rút BHXH một lần đối với thời gian đã đóng BHXH trên.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Cách tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi nghỉ việc

Đóng bảo hiểm tự nguyện 17 năm có được nhận BHXH một lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay