Viên chức nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận tiền BHXH 1 lần?

Viên chức nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận tiền BHXH 1 lần?

Chào anh/chị. E muốn hỏi là em muốn tính tiền nghỉ việc hưởng BHXH 1 lần. Em vào làm giáo viên tại trường mầm non tháng 5/2014 mức lương của em là 1.0. Đến tháng 1/2017 mức lương của em là 1.86. Em làm cho đến hết tháng 12/2019 này là nghỉ ạ. Vậy viên chức nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận tiền BHXH 1 lần? Em có được tính hệ số trượt giá khi nhận tiền 1 lần không? Em được nhận theo mức lương cơ sở tại thời điểm nào thế ạ? Và số tiền em nhận được sẽ là bao nhiêu?Nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận tiền

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề viên chức nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận tiền BHXH 1 lần; đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, viên chức nghỉ việc sau bao lâu thì được nhận tiền BHXH 1 lần?

Căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau: 

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, sau một năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng BHXH mà bạn có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Thứ hai, có được tính hệ số trượt giá khi nhận tiền BHXH 1 lần không?

Căn cứ Điều 10 Nghị định 115/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 10. Điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội

Việc điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội theo Điều 63 của Luật Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

1. Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

Như vậy, trường hợp của bạn sẽ không được nhân hệ số trượt giá vì bạn tham gia đóng BHXH từ năm 2014.

Thứ ba, được nhận theo mức lương cơ sở tại thời điểm nào?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH thì tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 2016.

Như vậy, khi viên chức bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01/01/2016 thì tiền lương đã đóng BHXH được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ.

Thứ tư, số tiền nhận được là bao nhiêu?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm; từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo quy định trên, bảo hiểm xã hội một lần được tính như sau:

BHXH một lần = Số tháng được hưởng bảo hiểm xã hội x Mức bình quân tiền lương. Cụ thể:

Số tháng làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội:

– Giai đoạn trước năm 2014: Bạn đóng được 5 tháng. Do thời gian bạn tham gia bảo hiểm bị lẻ nên 5 tháng này sẽ được chuyển sang giai đoạn từ năm 2014 trở đi.

– Giai đoạn từ năm 2014 trở đi: Bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2019; như vậy, tổng thời gian đóng BHXH của bạn là 6 năm 5 tháng. Làm tròn thành 6,5 năm.

Như vậy , bạn sẽ được nhận 6.5 x 2 tháng = 13 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Xác định mức bình quân tiền lương

Theo Điều 9 Nghị định 115/2015/NĐ-CPmức bình quân tiền lương tháng của viên chức trong trường hợp này được xác định như sau:

Mbqtl = Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 10 năm (120 tháng) cuối trước khi nghỉ việc


120 tháng

Trong đó:

Mbqtl: mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên mức lương cơ sở tại thời điểm tính mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Do chưa xác định được thời điểm bạn hưởng chế độ nên chúng tôi chưa thể xác định mức lương cơ sở và tính số tiền cụ thể cho bạn; bạn vui lòng dựa vào công thức nêu trên để xác định.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Mức hưởng BHXH một lần và hệ số trượt giá khi nghỉ việc

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay