Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ đã thôi việc trước sinh

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ đã thôi việc trước sinh

Tổng đài cho tôi hỏi. Tôi nghỉ việc ở công ty rồi. 22/9 này tôi dự sinh em bé. Thời gian tôi đóng bảo hiểm liên tục được 1 năm 3 tháng đã chốt sổ BHXH đến hết 7/2019. Vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản khi đã thôi việc trước khi sinh như vậy không? Thủ tục hưởng thai sản cho nữ đã thôi việc trước khi sinh như thế nào? nộp hồ sơ ở đâu để nhận được tiền.Thủ tục thai sản cho nữ đã thôi việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Liên quan đến vấn đề của bạn; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề hưởng chế độ thai sản khi đã nghỉ việc ở công ty như sau:

Về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi thôi việc trước sinh

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014: 

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn thôi việc và chốt sổ BHXH hết tháng 7/2019, dự sinh vào 22/9. 12 tháng trước khi sinh của bạn xác định theo Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH là 9/2018-8/2019. Trong thời gian này bạn đóng được 11 tháng BHXH. Do đó bạn đủ điều kiện hưởng BHXH dù bạn đã thôi việc trước khi sinh.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ đã thôi việc trước sinh: 

Căn cứ vào Điều 14 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

2. Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động nhưng không quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, thời điểm nhận con, thời điểm nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú“.

Thủ tục thai sản cho nữ thôi việc

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Đồng thời căn cứ thêm khoản 2.2.2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31 tháng 01 năm 2019 thì bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang cư trú gồm:

  • Sổ BHXH
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con bạn.
  • Đồng thời khi đi nộp hồ sơ bạn cần xuất trình CMND và giấy tờ cư trú của bạn (Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hoặc Giấy tờ tạm trú, tạm vắng)

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục hưởng chế độ thai sản cho nữ đã thôi việc. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết: 

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Tiền trợ cấp một lần khi lao động nữ sinh con tháng 7 năm 2019

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc liên quan đến vấn đề ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay