Cán bộ nữ không chuyên trách có được rút BHXH một lần không?

Cán bộ nữ không chuyên trách có được rút BHXH một lần không?

Tôi là nữ 55 tuổi, làm cán bộ không chuyên trách ở phường và đóng BHXH mới được 16 năm. Sao pháp luật quy định đóng dưới 20 năm thì được rút BHXH mà khi tôi đi làm thủ tục rút BHXH 1 lần thì cơ quan BHXH quận lại bảo tôi không rút được là sao ạ? Xin cảm ơn.Chuyên tráchTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Theo đó, Khoản 3 Điều 54  Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Như vậy, theo quy định, lao động nữ là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội thì được nhận tiền BHXH một lần.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì bạn là cán bộ nữ không chuyên trách ở phường đã 55 tuổi, và đóng BHXH được 16 năm mà không thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư hoặc mắc bệnh hiểm nghèo nên bạn sẽ nhận lương hưu mà không được nhận BHXH 1 lần.

Chuyên trách

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Kết luận: Cơ quan BHXH Quận trả lời cho bạn là đúng pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Vấn đề hưởng tiền BHXH một lần cho người nước ngoài năm 2019

Cán bộ không chuyên trách ở phường hưởng BHXH một lần khi nào?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay