Có thể hưởng ốm đau khi nghỉ cách ly phòng dịch Covid19 không?

Có thể hưởng ốm đau khi nghỉ cách ly phòng dịch Covid19 không?

Sếp của em đi công tác về và đang phải cách ly tập trung theo quy định đề phòng ngừa lây nhiễm Covid19. Sếp của em có đóng bảo hiểm thì có thể hưởng ốm đau khi nghỉ cách ly phòng dịch Covid19 hay không ạ? Nếu có thì sau này phải chuẩn bị giấy tờ gì ạ và thời gian này sếp em có phải đóng bảo hiểm không? Em cám ơn nhiều!Hưởng ốm đau khi nghỉ cách ly phòng dịch Covid19

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, có thể hưởng ốm đau khi nghỉ cách ly phòng dịch Covid19 không?

Mục 1 Công văn 422/BHXH-CSXH có nội dung:

“1… Như vậy, đối với người bị cách ly y tế mà không bị mắc bệnh truyền nhiễm không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị nhưng bị bt buộc nghỉ việc đ phòng dịch thì còn liên quan đến quyền lợi về BHXH.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế đ phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế”.

Như vậyngày 13/02/2020 Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có đề xuất tới Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế đ phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế.

Tuy nhiên, cho đến, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội vẫn chưa có phản hồi vấn đề trên. Bởi vậy, để xác định sếp của bạn có được giải quyết chế độ ốm đau hay không thì cần phải chờ ý kiến hướng dẫn của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Thứ hai, hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau cho người bị cách ly

Nếu như Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội chấp thuận với đề xuất nêu trên của Bộ y tế thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau được thực hiện theo Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

– Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

– Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính); hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Tuy nhiên, đối với người bị cách ly y tế mà không mắc bệnh truyền nhiễm thì không được cấp những giấy t này. Vì thế, tại Công văn 422/BHXH-CSXH, BHXH Việt Nam đang đề xuất Bộ Y tế đồng ý đối với những người bị cách ly y tế tại nhà thì Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ Danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Thứ ba, về vấn đề đóng bảo hiểm trong thời gian bị cách ly

Căn cứ Khoản 4 và Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

… 4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Theo đó, dù có được xét hưởng chế độ ốm đau hay không thì khi người này nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó cũng không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội 24/7 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly do dịch Covid

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay