Hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động cho người nước ngoài

Hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động cho người nước ngoài

Tổng đài bảo hiểm cho em hỏi hiện nay bảo hiểm có giải quyết hưởng trợ cấp bảo hiểm tai nạn lao động cho người nước ngoài không ạ? Nếu có thì được nhận trợ cấp 1 lần hay hàng tháng và phải làm hồ sơ như thế nào? Mong tổng đài sớm giải đáp giúp em! Hưởng bảo hiểm tai nạn lao động cho người nước ngoài

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động cho người nước ngoài

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 143/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

1. Điều kiện hưởng

a) Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động thực hiện theo quy định tại Điều 45 của Luật an toàn, vệ sinh lao động;”

Dẫn chiếu quy định tại Điều 45 của Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015; người lao động nước ngoài tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

+) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

+) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

– Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn nêu trên;

– Tai nạn xảy ra không thuộc một trong các nguyên nhân sau:

+) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

+) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

+) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Thứ hai, về loại trợ cấp được hưởng

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 143/2015/NĐ-CP quy định:

“3. Mức hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

a) Trợ cấp một lần thực hiện theo quy định tại Điều 48 của Luật An toàn, vệ sinh lao động;

b) Trợ cấp hàng tháng thực hiện theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và khoản 6 Điều 49 của Luật an toàn, vệ sinh lao động”.

Dẫn chiếu quy định tại Điều 48 và Điều 49 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015; trợ cấp tai nạn lao động dành cho người lao động nước ngoài phụ thuộc vào mức độ suy giảm khả năng lao động của người này:

– Từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

– Từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Thứ ba, về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp tai nạn lao động cho người nước ngoài

Căn cứ Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH; hồ sơ đề nghị BHXH giải quyết chế độ trợ cấp tai nạn lao động cho người nước ngoài gồm có:

– Biên bản giám định mức suy gim KNLĐ của Hội đồng GĐYK hoặc bản sao giấy chứng nhận bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong trường hợp bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp (tương đương mức suy giảm KNLĐ 61%), nếu GĐYK mà tỷ lệ suy giảm KNLĐ cao hơn 61% thì hồ sơ hưởng chế độ BNN trong trường hợp này phải có Biên bản GĐYK.

– Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị TNLĐ hoặc BNN.

– Trường hợp bị BNN mà không điều trị nội trú thì có thêm giấy khám BNN.

– Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp PTTGSH (nếu có).

– Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ, BNN theo mẫu số 05A-HSB.

– Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tính mức hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng năm 2020

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay