Thủ tục giám định để hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Thủ tục giám định để hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Xin chào! Tôi muốn hỏi khi bị tai nạn lao động thì phải suy giảm bao nhiêu % mới được nhận trợ cấp từ công ty và cơ quan bảo hiểm? Thủ tục giám định để hưởng trợ cấp tai nạn lao động như thế nào? Nếu không đủ % thì có quay sang giải quyết chế độ ốm đau được không?Giám định để hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức suy giảm để được hưởng trợ cấp tai nạn lao động 

Căn cứ Khoản 4 Điều 38 và Khoản 2 Điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

4. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra và cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;”

“Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

… 2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;”

Như vậy, để được hưởng trợ cấp tai nạn lao động từ phía công ty hay từ phía cơ quan Bảo hiểm xã hội thì bạn đều phải có mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Thứ hai, về thủ tục giám định để hưởng trợ cấp tai nạn lao động

Hồ sơ giám định được hướng dẫn quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT gồm có:

+) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT;

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận thương tích do cơ sở y tế (nơi đã cấp cứu, điều trị cho người lao động);

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ Biên bản Điều tra tai nạn lao động;

+) Giấy ra viện hoặc tóm tt hồ sơ bệnh án. Trường hợp người lao động không điều trị nội trú hoặc ngoại trú thì phải có giấy tờ về khám, điều trị thương tật phù hợp với thời điểm xảy ra tai nạn lao động và tổn thương đề nghị giám định.

+) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.

Bạn cần nộp hồ sơ trên tại Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh nơi bạn đang sinh sống hoặc làm việc (Điều 9 Thông tư 52/2016/TT-BYT).

Thứ ba, về vấn đề chuyển qua giải quyết chế độ ốm đau

Căn cứ Điểm a Khoản 1 và Điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

b) Người lao động nghỉ việc điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.”

Mặt khác, theo Điều 38 Luật an toàn vệ sinh lao động thì trong thời gian điều trị tai nạn lao động bạn vẫn được công ty trả lương đầy đủ; nên thu nhập của bạn không bị giảm sút. Vì thế, nếu mức suy giảm khả năng lao động của bạn không đủ 5% để hưởng chế độ tai nạn lao động thì cũng không được giải quyết hưởng chế độ ốm đau của Bảo hiểm xã hội.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng trợ cấp tai nạn lao động theo quy định mới nhất

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay